Thursday, June 21, 2012

มิติมหัศจรรย์

หนังสือน่าอ่าน... มิติมหัศจรรย์ 

ปกติไม่ใช่คอนิยายแนวแฟนตาซีสักเท่าไหร่ แต่มีเพื่อนคนหนึ่งแนะนำว่าหนังสือเล่มนี้คนเขียนเขียนดีมาก อ่านเพลิน ใช้ภาษาสวย ไม่เหมือนนักเขียนสมัยใหม่ทั่วไป แล้วเรื่องนี้ก็เคยนำมาทำเป็นละครด้วย ชื่อเรื่อง มิติมหัศจรรย์ ถ้าเราจะลองอ่านเพื่อศึกษาก็น่าจะลองอ่านเล่มนี้ หลังๆมานี้ยอมรับว่าไม่ได้อ่านหนังสือเพื่อความบันเทิงเหมือนเมื่อก่อน แต่อ่านเพื่อศึกษา เพื่อจับรายละเอียด สังเกตการใช้ภาษาและการวางโครงของเรื่อง...

ผลปรากฎว่าไม่ต่างจากที่เพื่อนบอกไว้ แปดบทแรกก็ตรึงความรู้สึกให้อยากอ่านต่อเนื่อง รู้สึกเหมือนไม่อยากวาง จินตนาการอันไร้ขอบเขตที่น่ายกย่องของผู้เขียนพาเราเข้าไปอยู่ในเหตุการณ์อย่างไม่น่าเชื่อ บางครั้งก็ลุ้นและเอาใจช่วยตัวละครในเรื่อง หลายคนอาจจะเคยอ่านหรือดูละครเรื่องนี้กันมาแล้ว ดังนั้นคงไม่ต้องบอกว่าเนื้อเรื่องเป็นยังไง สิ่งที่โดดเด่นมากที่สุดน่าจะเป็นจินตนาการของผู้เขียน ซึ่งพาเราเหาะเหินเดินอากาศไปยังสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ได้อย่างเหลือเชื่อแต่ดูกลมกลืนไม่ขัดเขิน การบรรยายตัวละครเอกของเรื่องอย่างพระเสาร์ พระอังคาร ทิพย์อัปปสร ทิพย์มณี หรือ ราชาจักรเพชร ล้วนแล้วแต่ทำให้เรา 'เชื่อ' ในตัวละครเหล่านั้นผ่านพลังตัวอักษรซึ่งผู้เขียนใช้ภาษาค่อนข้างสลวย ไม่ถึงกับอ่านยากแม้ใช้คำราชาศัพท์ปะปนอยู่หลายฉากหลายตอนตามท้องเรื่องก็ดี โดยทั่วไปเราว่าค่อนข้างเป็นธรรมชาติ อ่านแล้วไม่อึดอัด

อย่างไรก็ดี มีจุดที่เราไม่ชอบอยู่บ้างเหมือนกัน... ตัวละครในนิยายเรื่องนี้มีเยอะมาก เรียกว่าเยอะแยะเต็มไปหมดจนจำไม่หวาดไม่ไหวกันเลยทีเดียว การเดินเรื่องบางช่วงค่อนข้างยืดเยื้อ เยิ่นเย้อ หลายฉากที่เราอ่านข้ามไป เท่าที่รู้สึกคือ บทจะยืดก็ยืดยาดมาก บทจะจบก็จบดื้อๆซะอย่างงั้น เหมือนยืดยาดมาเป็นเวลานาน บทจะจบก็ตัดฉับแบบใกล้เคียงคำว่าไม่มีปี่มีขลุ่ย

ยังไงก็แล้วแต่ โดยรวมเราประทับใจทีเดียว หนังสือเล่มนี้อ่านเพลิน สนุก แล้วก็วางพล็อตเรื่องได้ค่อนข้างดี คนที่ชอบอ่านนิยายแนวแฟนตาซีคงไม่ผิดหวัง ขนาดเราไม่ใช่แฟนแนวนี้ยังชอบเลย  แม้นิยายเรื่องนี้เป็นนิยายรักแต่ก็สอดแทรกแง่คิดไว้มากมาย ที่เรารู้สึกมากที่สุดคือการทำความดี อย่างต้นเหตุของเรื่องก็คือการทำอะไรโดยขาดการไตร่ตรองยั้งคิดของทิพย์อัปสร ส่งผลให้เกิดความยุ่งยากทั้งปวงตามมากับทั้งกับตัวเธอเองและคนอื่นๆ แล้วผลของการกระทำในชาตินี้ก็ส่งผลถึงชาติหน้าด้วย เหมือนกับมันส่งผลเป็นทอดๆ ไม่จบสิ้น อ่านแล้วรู้สึกไม่กล้าทำชั่วเลยละ

ไว้ไปหามาอ่านนะ อ่านจากหนังสือได้อรรถรสมากกว่าดูฉบับที่เอามาทำเป็นละครเยอะเลย แต่เข้าใจว่าคงยากที่จะหาคนที่มีบุคลิก รูปร่างหน้าตาใกล้เคียงกับบทประพันธ์  แล้วบทประพันธ์ก็ทำไว้ดีมากด้วย ไว้หามาอ่านกันนะคะ... มิติมหัศจรรย์ ..

แพรพลอย

1 comment:

  1. ว้าว!! เริ่มมีหนังสือแนะนำเยอะแยะไปหมด จะอ่านทันไหมเรา แล้วนวนิยายที่เอามาทำบทละครหละคะคุณแพรพลอยเมื่อไหร่จะมีออกมาแนะนำบ้างคะ :-)

    ReplyDelete